Search
Close this search box.
การทาน แพลนต์เบสต์ เจ มังสวิรัติ วีแกน ต่างกันอย่างไร ?

การทาน แพลนต์เบสต์ เจ มังสวิรัติ วีแกน ต่างกันอย่างไร ?

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ กลับมาพบกับข้อมูลดีๆจากแอดมินนูเซสต์อีกแล้วนะคะ อย่างที่รู้กันดีว่า การกินพืชผักนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพในหลายๆด้าน อาจจะมีมือใหม่หลายๆคน อยากจะลองก้าวเข้าสู่สายผัก แต่ก็ยังกล้าๆ กลัวๆ ที่จะเริ่มต้นการกิน กลัวจะกินแบบผิดๆ ยิ่งวงการนี้มีให้เลือกหลายสายเสียด้วย ไม่รู้ว่าจะต้องเลือกทาน แบบเจไหม มังสวิรัติ หรือวีแกน แล้วแพลนต์เบสต์ล่ะ ต่างกันอย่างไร กินแบบไหนถึงจะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของเรา กินแบบไหนถึงจะเหมาะ วันนี้แอดมินจะพาไปหาคำตอบกันค่า

 • เจ

วัตถุประสงค์ในการกินเจ โดยหลักๆแล้ว จะมีเรื่องของศาสนาเข้ามาเกี่ยวข้อง โดยการหลีกเลี่ยงการทานเนื้อสัตว์ เพื่อละเว้นชีวิตของสัตว์นั่นเองค่ะ รวมไปถึง ผักที่มีกลิ่นฉุน พวก กระเทียม หัวหอม กุยช่าย ใบยาสูบ และสิ่งสำคัญที่ทำควบคู่กับการกินเจ ก็คือ การถือศีลค่ะ อย่างในเทศกาลกินเจ ที่หลายๆ คนก็คงจะเคยได้ยินบ่อยๆกับคำว่า “ถือศีลกินเจ” นั้นเอง โดยมือใหม่อาจจะยังไม่รู้ว่าการกินเจ ภาชนะที่ใช้ในการปรุงและใส่อาหารเจนั้น จะต้องไม่ใช้ร่วมกันกับภาชนะที่เคยใส่เนื้อสัตว์มาก่อนด้วยค่ะ สำหรับสาวไทยที่ชอบความแซ่บนัว ถ้าขาดกระเทียมไปนี่น่าจะรู้สึกว่าขาดสีสันในชีวิตกันไปเลยทีเดียว

 • มังสวิรัติ

การทานมังสวิรัติ จะหลีกเลี่ยง การทานเนื้อสัตว์ทุกชนิด แต่ยังคงทานผลผลิตที่ได้มาจากสัตว์ เช่น ไข่ ชีส นม โยเกิร์ต น้ำผึ้ง ยีสต์ และเจลาติน ดังนั้นใครที่หลีกเลี่ยงนมวัวและไข่ไก่ ต้องสังเกตสินค้าที่เป็นมังสวิรัติ ให้ดีด้วยนะคะ เพราะอาจจะมีส่วนผสมจากนมวัว หรือไข่ไก่ เป็นส่วนผสมในสินค้า นั้นได้ค่ะ สำหรับสายวีแกนบางคนอาจต้องกินอาหารเสริมร่วมด้วย โดยเฉพาะวิตามินบี 12 เพื่อที่ให้แน่ใจว่าจะรับสารอาหารที่ครบถ้วนเพียงพอ

และมังสวิรัติยังแบ่งแยกย่อยออกมาได้หลายประเภท เช่น มังสวิรัติกินนม-ไข่ (Lacto-Ovo Vegetarian) , มังสวิรัติกินไข่ ไม่กินนมวัว (Ovo-Vegetarian) และ มังสวิกินแค่นมวัว ไม่กินไข่ เรียกว่า Lacto Vegetarian

 • วีแกน  (Vegan)

เป็นกลุ่มที่ไม่กินเนื้อสัตว์ รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ที่ได้มาจากสัตว์ ไม่ว่าจะเป็น ไข่ นม เนยชีส น้ำผึ้ง โยเกิร์ต และเจลาติน จะเน้นทาน ผัก ผลไม้ ธัญพืช เมล็ดพืชต่าง ๆ และทานโปรตีนจากเต้าหู้ ถั่ว ธัญพืช เป็นส่วนประกอบ แต่ถ้าหากคุณวางแผนการกินไม่ครบถ้วน ได้สารอาหารไม่เพียงพอ อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายได้ นอกจากนั้น ความเคร่งครัดของวีแกน คือการ ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากสัตว์ เช่น เสื้อ กระเป๋ารวมไปถึงยา และเครื่องสำอางที่ทดลองกับสัตว์ เป็นต้น สาวๆ สายแฟชั่น สายบิวตี้ จะอดใจได้หรือไม่คะ? สำหรับในข้อนี้ สำหรับตัวแอดมินคิดว่าหลีกเลี่ยงยากมากๆเลยล่ะค่ะ ฮาๆ

 • แพลนต์เบสต์

การทาน อาหารจากพืชเป็นหลัก โดยบางส่วนอาจจะเลือกกิน หรือไม่กินเนื้อสัตว์เลยก็ได้ค่ะ โดยแพลนต์เบสต์ ถือว่าเป็นเทรนด์ใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในตอนนี้เช่นกัน ซึ่งการกินจะเน้นไปที่ผัก ผลไม้ ถั่ว และธัญพืชไม่ขัดสี ไม่ทานผลิตภัณฑ์ที่มาจากนมวัวเลย ตอบโจทย์สำหรับคนที่แพ้นมวัวได้ดีมากๆเลยล่ะค่ะ เป็นการกินอาหารจากพืชมาทดแทนการกินโปรตีนจากเนื้อสัตว์ โดยจุดประสงค์หลักของการทานแพลนต์เบสต์ คือการมีสุขภาพดีในระยะยาว ลดการทารุณกรรมสัตว์ และรวมไปถึงเพื่อรักษาสภาพแวดล้อมโลกอีกค่ะ ซึ่งยังช่วยในการควบคุมน้ำหนัก ลดการอักเสบของร่างกาย และยังลดความเสี่ยงโรคต่างๆ ได้อีกด้วย

โดยรวมแล้ว ไม่ว่าสไตล์การทานแบบไหน ต่างให้ประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจ ทางแอดมินคิดว่าการทาน แพลนต์เบสต์ นั้นเป็นแนวคิดที่ยืดหยุ่นได้มากที่สุด แถมยังตอบโจทย์สำหรับผู้ที่แพ้นมวัว แลคโตส แถมยังดีต่อใจ ที่ได้ละเว้นชีวิตสัตว์ และช่วยรักษาสภาพแวดล้อมโลกได้อีก ซึ่งในปัจจุบันก็มีคนหันมาให้ความสำคัญเรื่องการทานแพลนต์เบสต์ การมากขึ้น มีการออกผลิตภัณฑ์อาหารแพลนต์เบสต์ทั้งอาหารคาวและหวาน เอาใจคนรักสุขภาพ อย่าง Starbucks , IKEA ก็มีเมนูแพลนต์เบสต์ออกมาใหม่อยู่เรื่อย ๆ เลยค่ะ

หากใครที่อยากเติมโปรตีนพืชดีๆ ให้ร่างกายแบบเต็มที่ด้วยขั้นตอนง่ายๆ แอดมินขอแนะนำ ตัวนี้เลยค่ะ Nuzest Pea Protein โปรตีนชงจากพืช โปรตีนทางเลือกจากธรรมชาติ 100% ทำจากถั่วลันเตายุโรปสีทอง ไม่ว่าจะทาน เจ มังสวิรัติ วีแกน แพลนต์เบสต์  ก็ทานได้ค่ะ มีฮาลาลด้วยน้า

แถมยัง..

 • โปรตีนสูง ไขมันต่ำ
 • ไม่เติมน้ำตาล แต่ใช้โปรตีนรสหวานจากผลคาเทมเฟ่แทน
 • ไม่ผสมถั่วเหลือง
 • ไม่มีนมวัว
 • ไม่ใช่พืช GMO
 • ไม่มีสารกันเสีย
 • มังสวิรัติ วีแกนทานได้
 • เหมาะกับสายลีน เพราะโปรตีนสูง ไขมันต่ำ คอเลสเตอรอล 0%

ทานโปรตีนให้ครบถ้วยเพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงอย่างยั่งยืนกันนะคะ

สั่งซื้อได้เลยที่ Nuzest Pea Protein Shop

Recent Blog Posts

Log in to your account