Search
Close this search box.
โรคอัลไซเมอร์

โรคอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุ ใกล้ตัวกว่าที่คิด ป้องกันด้วย อาหารบำรุงสมอง 

สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้แอดมินอยากจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ ภัยร้ายใกล้ตัวที่หลายคนไม่อยากให้เกิดกับ โรคอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุ ลืมง่าย จำยาก หากใครไม่อยากถูกลืมต้องอ่านค่ะ ในบทความนี้แอดมินจะพาทุกคนไปรู้จักกับสาเหตุการเกิดของโรคอัลไซเมอร์ อาการ และวิธีการป้องกัน เพื่อจะได้นำไปดูแลผู้สูงอายุข้างกาย คุณพ่อ-คุณแม่ ที่เรารักกันค่ะ

มีอาการหลงลืม

โรคอัลไซเมอร์ เกิดจากอะไร

โรคอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุ หรือโรคความจำเสื่อม หรือที่เรียกกันว่าโรคสมองเสื่อม เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของโครงสร้างเซลล์ประสาทในสมอง ทำให้เซลล์ประสาทเสื่อมลงและเสียการทำงานไป ทำให้เกิดอาการของโรคอัลไซเมอร์ มักพบได้ในผู้สูงอายุตั้งแต่อายุ 60 ปีขึ้นไป

อาการของ โรคอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุ

อาการของโรคอัลไซเมอร์จะแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ดังนี้

 1. ระยะต้นแรก  : ผู้ป่วยจะมีอาการหลงลืมเล็กน้อย แต่ยังไม่มากที่จะทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถดำเนินชีวิตประจำวันได้ ระยะนี้อาจสังเกตได้ยาก เนื่องจากผู้ป่วยยังสามารถทำกิจกรรมประจำวันได้อย่างปกติ
 2. ระยะกลาง : ผู้ป่วยจะมีอาการลืมที่รุนแรงขึ้น และมักเกิดความสับสนในเรื่องที่เคยทำมาก่อน ผู้ป่วยจะมีปัญหาในการรับรู้ จดจำความหมายคำพูดและการแสดงอารมณ์ พฤติกรรมเปลี่ยนไปมาก เช่น ก้าวร้าว พูดจาหยาบคายหงุดหงิด และทำให้ต้องการความช่วยเหลือในการดูแลชีวิตประจำวัน เช่น การเดินทาง การรับประทานอาหาร การอาบน้ำ เป็นต้น
 3. ระยะอาการรุนแรง  ผู้ป่วยจะมีอาการลืมรุนแรงจนไม่สามารถจดจำอะไรได้เลย โดยหลายๆคนมักพูดว่า เหมือนกลายเป็นเด็กทารกคนหนึ่งเลย ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ ต้องการความช่วยเหลือแบบใกล้ชิด ในการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การกลั้นปัสสาวะและอุจจาระไม่ได้ มีปัญหาการกลืน การเดินและอาจจะนอนติดเตียง และมักเกิดภาวะสมองขาดออกซิเจนที่สูงขึ้น เกิดโรคแทรกซ้อนจนนำไปสู่การเสียชีวิตได้ในระยะนี้
อาการของโรคอัลไซเมอร์

อาหารบำรุงสมองผู้สูงอายุ ป้องกันความจำเสื่อม

 1. ผักสีเขียวเข้ม เช่น คะน้า, ผักกาดขาว, ผักบุ้ง, คึ่นช่าย ฯลฯ ซึ่งมีสารอาหารที่ช่วยบำรุงสมอง เช่น วิตามินบี6, บี9 และ บี12 เป็นแหล่งที่ดีของแมกนีเซียมและโพแทสเซียม
 2. ผลไม้ เช่น กล้วย, สับปะรด, สตรอเบอร์รี่ ฯลฯ ซึ่งมีสารอาหารที่ช่วยสร้างสารสื่อประสาท เช่น แอนทีออกซิแดนต์, วิตามินซี และโฟเลต
 3. อาหารที่มีประโยชน์ต่อสมอง เช่น ปลาที่มีไขมันประเภทดี เช่น ปลาแซลมอน, ปลาทู, และปลาซาร์ดีน ผลไม้และผักที่มีสีสันสดใส เช่น ผลไม้ ผักสีเหลือง เขียว และแดง
 4. อาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ถั่ว, ฟักทอง, เนื้อปลาและเนื้อไก่
 5. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เช่น สตรอเบอร์รี บลูเบอร์รี ลูกหว้า ลูกหม่อน อย่างน้อย 2 ถ้วยต่อสัปดาห์
 6. อาหารที่มีแอนตี้ออกซิแดนต์ เช่น มันเทศ, แตงกวา, และแตงไทย
 7. ถั่วเปลือกแข็ง เช่น เม็ดมะม่วงหิมพานต์ อัลมอนด์ วอลนัท
 8. ถั่วเมล็ดแห้ง เช่น ถั่วเหลือง ถั่วแดง ถั่วเขียว 
โปรตีนพืช

อย่างไรก็ตามนอกจากการบำรุงสมองด้วยอาหารที่เหมาะสมแล้ว ยังมีการดูแลสุขภาพร่างกายให้เหมาะสมเพื่อส่งเสริมสมองของผู้สูงอายุอีกด้วย เช่น การออกกำลังกายสม่ำเสมอ การหลีกเลี่ยงสิ่งที่อันตรายต่อสมอง เช่น การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ และอีกอย่างการพักผ่อนให้เพียงพอ จะช่วยลดความเครียด และความวิตกกังวล ที่อาจเป็นสาเหตุทำให้สมองเสื่อมสภาพได้อีกด้วยค่ะ

ออกกำลังกาย

และถ้าหากคุณเองอยากดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุ ให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน แอดมินขอแนะนำ Nuzest Greens Plus วิตามินรวมและสารอาหารเข้มข้นจากผักผลไม้และ Adaptogens จากทั่วโลก แถมไปด้วยวิตามินรวม เกลือแร่และแร่ธาตุที่จำเป็น เพื่อเสริมสร้างสิ่งที่ร่างกายขาดหายไปจากการทานอาหาร มาพร้อมกับโพรไบโอติกเพื่อสุขภาพที่ดีของลำไส้ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูนอิสระเป็นตัวช่วยชะลอความเสื่อมของวัย ชงดื่มง่ายง่ายตอบโจทย์ชีวิตที่วุ่นวายในปัจจุบัน อร่อย สะดวก ได้สารอาหารครบในช้อนเดียว

สั่งซื้อเลยที่ Nuzest Shop

นูเซสต์

Recent Blog Posts

Log in to your account