Search
Close this search box.
เหตุผล 11 ข้อที่ทำให้คุณต้องการอาหารเสริม

เหตุผล 11 ข้อที่ทำให้คุณต้องการอาหารเสริม

ความจำเป็นของการรับประทานอาหารเสริมยังเป็นหัวข้อที่ยังไม่มีข้อสรุปชัดเจน แต่ คีร่า ซัธเธอร์แลนด์ - นักโภชนาการการกีฬาและนักธรรมชาติบำบัด ได้ให้ความเห็นและเหตุผลว่าทำไมเธอถึงคิดว่า การรับประทานอาหารในแต่ละวัน อาจได้รับสารอาหารไม่เพียงพอต่อการใช้ชีวิตสมัยใหม่ในปัจจุบัน

บทความนี้พูดถึงเหตุผล 11 ข้อที่คุณจะได้รับประโยชน์จากการรับประทานอาหารเสริม  คุณอาจพบว่าทุกข้อเกี่ยวข้องกับคุณโดยตรง หรืออาจมีแค่ 2-3 ข้อที่เหมาะกับสถานการณ์ของคุณ อย่างไรก็ตามความจริงข้อหนึ่งที่คนส่วนใหญ่ยอมรับคือ เราได้รับสารอาหารไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกายเพียงแค่จากการรับประทานอาหารในแต่ละวัน

1. ความเครียด ชีวิตที่วุ่นวายและเร่งรีบในปัจจุบันทำให้แทบไม่มีเวลาในการรับประทานอาหารอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ ร่างกายของเราประสบกับความเครียดทั้งทางร่ายกายและทางอารมณ์ ซึ่งเพิ่มภาระให้กับระบบต่างๆ การมีระดับความเครียดที่สูงอาจตามมาด้วยความต้องการวิตามินบี วิตามินซี และ สังกะสีที่สูงขึ้นอีกด้วย

อาหารเสริมสุขภาพ

2. การไม่มีวินัยในการรับประทานอาหาร คนส่วนใหญ่มักทานอาหารซ้ำๆกันอยู่ไม่กี่ชนิด ซึ่งอาจจะเกิดจากความจำเป็นหรือนิสัยส่วนตัว การแพ้อาหารจะลดจำนวนประเภทอาหารที่รับประทานได้ลงอย่างมาก การที่เรารับประทานอาหารเสริมอย่าง กู๊ด กรีน สตั๊ฟ จะช่วยชดเชยวิตามินและเกลือแร่ที่ขาดหายไปในการรับประทานอาหารที่ไม่ค่อยมีความหลากหลายในแต่ละวัน

3. การดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ ทุกคนทราบดีว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ดีต่อสุขภาพ แต่สิ่งที่หลายคนไม่ทราบคือนิสัยเหล่านี้จะทำให้ร่างกายรับภาระหนักขึ้น ตับจะต้องทำหน้าที่หนักขึ้นเพื่อกำจัดแอลกอฮอล์ ซึ่งจะต้องการวิตามินบีและสังกะสีมากขึ้น การสูบบุหรี่จะทำให้ร่างกายได้รับความเสียหายจากอนุมูลอิสระมากขึ้น การรับประทานสารต้านอนุมูลอิสระเช่นวิตามิน ซี มากขึ้นอาจช่วยได้

4. การขาดแร่ธาตุในดิน การเกษตรสมัยใหม่เน้นการใช้ปุ๋ยเคมีและสารกำจัดศัตรูพืชซึ่งทำให้ดินที่ใช้ในการเพาะปลูกขาดแคลนแร่ธาตุในระยะยาว หากเกษตรกรไม่เสริมแร่ธาตุเหล่านี้กลับเข้าไปหรือไม่ทำการปลูกพืชแบบหมุนเวียน ปริมาณแร่ธาตุในดินจะได้รับผลกระทบ และเมื่อแร่ธาตุต่างๆขาดหายไปจากดินแล้วมันย่อมจะไม่มาอยู่ในอาหารของเรา

5. นักกีฬาและการเล่นกีฬา การเล่นกีฬานั้นดีต่อสุขภาพแต่ก็ทำให้ร่างกายต้องการสารอาหารบางชนิดมากขึ้น เช่น วิตามินต่างๆ วิตามิน ซี สังกะสี แมกนีเซียม เป็นต้น สารอาหารเหล่านี้จำเป็นต่อการเผาผลาญและการซ่อมแซมส่วนต่างๆของร่างกาย การออกกำลังกายทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้น้อยลงและเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจตอนบน  การรับประทานสารต้านอนุมูลอิสระอาจช่วยปรับสมดุลในด้านเหล่านี้ด้วย

อาหารเสริมทางการแพทย์

6. การรับประทานยา ยาหลายชนิดสามารถเปลี่ยนความสามารถในการย่อยและดูดซึมอาหาร การรับประทานยาปฏิชีวนะจะมีผลกระทบต่อจุลินทรีย์ต่างๆในลำไส้ซึ่งมีความสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันและระบบย่อยอาหาร การรับประทาน พรีไบโอติก และโปรไบโอติกจึงสามารถช่วยปรับสมดุลและช่วยให้ระบบย่อยอาหารแข็งแรงขึ้น

7. ระบบย่อยอาหาร ความเครียด การรับประทานยา การทานเผ็ด หรือของร้อนมากๆเช่นชาและกาแฟ ล้วนมีผลกระทบต่อระบบย่อยอาหาร ซึ่งอาจทำให้เกิดการอักเสบหรือมีผลกระทบต่อการดูดซึมสารอาหารจากอาหารที่เรารับประทานได้

8. การสูญเสียคุณค่าในอาหาร อาหารที่อยู่ตามห้างและร้านค้ารวมไปถึงการถูกเก็บในตู้เย็นของเราจะสูญเสียคุณค่าไปตามเวลา เราจึงควรรับประทานอาหารที่สดใหม่ที่สุดเท่าที่จะทำได้

9. อาหารสำเร็จรูป / อาหารแปรรูป อาหารเหล่านี้มันมีคาร์โบโฮเดรตที่ผ่านการแปรรูปสูง รวมไปถึงมีน้ำตาลและสารกันบูด อีกทั้งยังมีปริมาณวิตามินและเกลือแร่ต่ำเพราะถูกทำลายในกระบวนการแปรรูป คนที่รับประทานอาหารแปรรูปหรืออาหารสำเร็จรูปบ่อยๆอาจได้รับสารอาหารไม่เพียงพอตามที่ร่างกายต้องการ

อาหารเสริมผู้หญิง

10. อาการก่อนมีประจำเดือน งานวิจัยเกี่ยวกับอาการก่อนมีประจำเดือนของผู้หญิงพบว่า ผู้หญิงที่มีอาการก่อนมีประจำเดือนอาจได้รับประโยชน์จากการรับประทานวิตามิน B6 แมกนีเซียม และ สังกะสีเพิ่มมากขึ้น

11. ความยุ่งยากของระบบ 5+2 หลายคนมักประสบปัญหาในการรับประทานผักให้ครบ 5 เสริฟ และผลไม้ให้ครบ 2 เสริฟ ตามคำแนะนำของการรับประทานอาหารอย่างสมดุล กู๊ด กรีน สตั๊ฟ ประกอบไปด้วยผักใบเขียวและผลไม้ต่างๆที่จะช่วยชดเชยสารอาหารจากแหล่งเหล่านี้ได้

อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ยี่ห้อไหนดี – Nuzest

Recent Blog Posts

Log in to your account